Tin tức mới nhất từ YẾN SÀO SAO YẾN
 • Hoang Bao
 • 0 Bình luận

Mẹo 5 cách phân biệt được tổ yến thật và tổ yến giả ?

Ngày nay việc chọn lựa mua tổ yến ngày càng khó khăn hơn cho người dùng, bởi vì khách hàng chưa phân biệt được loại tổ yến nào thật và loại tố yến nào giả. Làm ảnh hướng đến chất lượng cũng như sức khỏe rất nhiều.Chưa kể làm ảnh hưởng đến tiền bạc,bởi vì giá tổ yến rất đắc đỏ, vậy nên ngày hôm này yensaosaoyen sẽ mách bạn Mẹo 5 cách phân biệt được tổ yến thật và tổ yến giả, để tránh tình trạng mua nhằm.

Cách 1: Cho tổ yến vào nước

 • Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và bóp vào tổ yến, tổ yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.
 • Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn.

Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến

meo-5-cach-phan-biet-yen-that-yen-gia-01

Quý khách nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Cách 2 :Thử yến thật hay giả bằng cách bằng dung dịch iốt

 • Cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh.

Cách 3 : Đun sôi Đối với Yến thật

 • Đối với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.
 • Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Cách 4: Dành cho quý khách hàng sử dụng Yến Sào ở nhiều nơi

 • Đối với Tổ Yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
 • Đối với Tổ Yến nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, Quý khách hàng nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến

Cách 5: Sử dụng khi chưng yến

 • Đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng
 • Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy trình là chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.

Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

Quý khách lưu ý khi chưng tổ yến là cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện )

Khi mua sản phẩm ở Công ty hay cửa hàng lớn nhỏ, có hay không có giấy tờ chứng nhận sản phẩm, Quý khách cũng nên chú ý  Mẹo 5 cách phân biệt được tổ yến thật và tổ yến giả trên. Nên sử dụng 5 cách trên để tìm cho mình sản phẩm Tổ Yến Chất Lượng nhất nhé, nhằm tránh “Tiền mất tật mang” cho bản thân và gia đình thân yêu hoặc quý khách xem bài MUA YẾN SÁO Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG

 

Bình luận

Zalo YẾN SÀO SAO YẾN Messenger YẾN SÀO SAO YẾN